Home LINE MAN Wongnai เผยฟู้ดเดลิเวอรีโตสวนตลาด รุกขยายธุรกิจ Non-Food และ Merchant Solutions ผลักดันการเติบโตระยะยาว

LINE MAN Wongnai ผู้นำแพลตฟอร์มออนดีมานด์และข้อมูลร้านอาหารของไทยเผยธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรีโตสวนตลาด เร่งโตเพิ่มในพื้นที่ต่างจังหวัด ลุยขยายธุรกิจ Non-food และ Merchant Solutions เสริมแกร่งสู่เป้าหมาย National Champion 

LINE MAN เผยมูลค่าธุรกรรมรวม (GMV) โต 33% สวนตลาด ลุยขยายการเติบโตธุรกิจ Non-Food

คุณยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE MAN Wongnai เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรีของ LINE MAN ตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 จนถึงเมษายน 2566 มีมูลค่าธุรกรรมรวม (GMV) เติบโตขึ้น 33% ในขณะที่ตลาดฟู้ดเดลิเวอรีในปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าประมาณ 8.1-8.6 หมื่นล้านบาท หรือลดลงราว 0.8-6.5% จากการประเมินของศูนย์วิจัยกสิกรไทย

หากพิจารณาตามพื้นที่ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 จนถึงเมษายน 2566 พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีจำนวนออร์เดอร์เติบโตขึ้น 25% จำนวนผู้ใช้งานเติบโตขึ้น 27% ในขณะที่พื้นที่ต่างจังหวัดมีจำนวนออร์เดอร์เติบโตถึง 17% และจำนวนผู้ใช้งานเติบโตขึ้น 10% จึงเตรียมวางแผนทุ่มงบการตลาดเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานและเพิ่มตัวเลือกร้านอาหารทั่วประเทศไทยให้มากขึ้น LINE MAN ยังได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า เช่น ฟีเจอร์สั่งอาหารเป็นกลุ่ม เพิ่มความสะดวกแก่ผู้ใช้งานให้สามารถสั่งอาหารพร้อมกันกับเพื่อนหรือครอบครัวได้ในออร์เดอร์เดียว รวมถึงฟีเจอร์ LINE MAN Only รวบรวมร้านที่สั่งได้เฉพาะบน LINE MAN และฟีเจอร์เก็บโค้ดลดเพิ่ม 

นอกจากนี้ LINE MAN ยังเร่งขยายการเติบโตของบริการออนดีมานด์ในกลุ่ม Non-food ได้แก่ บริการส่งสินค้า เมสเซนเจอร์ และแท็กซี่ โดยปี 2565 ที่ผ่านมาพบการเติบโตที่น่าสนใจ ได้แก่ 

  • LINE MAN MESSENGER บริการส่งของ เอกสาร และวางบิลด่วน รายแรกที่ให้บริการครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย พบยอดการใช้งานรวมเติบโตขึ้น 2 เท่า และเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดเติบโตขึ้น 4 เท่า พื้นที่ที่มีการใช้งานสูงที่สุดอยู่ในพื้นที่เมือง ได้แก่ กรุงเทพฯ ปริมณฑล พัทยา และเชียงใหม่ ล่าสุดได้เพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ Pin For Me ให้ผู้รับปักหมุดได้เอง รวมถึงเพิ่มตัวเลือกมอบหมายงานให้ไรเดอร์ช่วยวางบิล ส่งเอกสาร ขอลายเซ็น หรือเดินขึ้นอาคาร เพิ่มจากการส่งเอกสารอย่างเดียว
  • LINE MAN MART บริการสั่งของสด-ของใช้ด่วน มีจำนวนร้านค้าบนแพลตฟอร์มกว่า 50,000 ร้าน มียอดออร์เดอร์เติบโต 1.6 เท่า ในปี 2566 เร่งขยายจำนวนร้านค้าแบรนด์ชั้นนำ 11 แบรนด์ ครอบคลุมกว่า 2,000 สาขาทั่วประเทศ ได้แก่ B2S, Betagro, BigC, Boots, Family Mart, Fascino, Gourmet Market, Matsumoto, OfficeMate, Pure และ Tops 
  • LINE MAN TAXI บริการเรียกแท็กซี่ พบความต้องการของผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปี 2565 มีการเติบโตถึง 2 เท่า ชูจุดแข็งบริการเรียกแท็กซี่ที่ใช้งานง่าย ได้มาตรฐาน จ่ายค่าบริการตามมิเตอร์ และมีค่าธรรมเนียมเรียกเริ่มต้นที่คุ้มค่า นอกจากนี้ LINE MAN ยังได้ใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงการรับงานของคนขับแท็กซี่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาสามารถเพิ่มการรับงานแท็กซี่ต่อวันได้เฉลี่ย 21%

ด้านธุรกิจ Merchant Solutions ที่ถือเป็นกลุ่มธุรกิจเสริมแกร่งพอร์ตรายได้ของ LINE MAN Wongnai ชู Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารและการขายผ่านเดลิเวอรีที่ครองอันดับ 1 ในตลาด POS ปัจจุบันมีผู้ประกอบการร้านอาหารใช้งานมากกว่า 50,000 ร้าน และเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากที่การทานอาหารนอกบ้านกลับมาคึกคัก ตั้งเป้าขยายสัดส่วนการใช้งาน POS ในร้านอาหารแบบ Dine-in เพิ่มขึ้นทั่วประเทศ เพื่อผลักดันร้านอาหารนำเทคโนโลยีมาใช้บริหารจัดการร้าน 

เปิดแนวทางการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG)   

ปีที่ผ่านมาถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ LINE MAN Wongnai มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) อย่างจริงจัง โดยได้เปิดแนวทาง ESG ประจำปี 2566 ในประเด็นปัญหาที่บริษัทมีความเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ประเด็นเรื่อง Plastic Waste และ Food Waste ที่ได้พัฒนาฟีเจอร์ไม่รับช้อนส้อมพลาสติกบนแอปฯ LINE MAN ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ถึงปัจจุบันสามารถลดขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวไปแล้วกว่า 3,286 ตัน และเตรียมต่อยอดฟีเจอร์ใหม่เลือกไม่รับเครื่องปรุงเพื่อลดขยะพลาสติกและขยะอาหาร คาดว่าจะสามารถลดขยะอาหารได้อีกกว่า 5 ตันต่อเดือน

LINE MAN Wongnai ยังให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตและการพัฒนาทักษะอาชีพของไรเดอร์ ผ่านโครงการฝึกอบรมร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน รวมถึงชูประเด็นด้านความหลากหลาย (Diversity & Inclusion) สร้างองค์กรให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนได้เป็นตัวเองและแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่ ผ่านสวัสดิการที่สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ อย่างการให้เงินขวัญถุงกับคู่แต่งงานเพศเดียวกัน ทัดเทียมกับคู่สมรสชาย-หญิง โดยไม่จำเป็นต้องรอกฎหมายสมรสเท่าเทียมในไทย

คุณยอด กล่าวทิ้งท้ายว่า เป้าหมายของเราในวันนี้ ไม่ได้มองเพียงแค่ของเรา แต่เรามองถึงความสำเร็จของทุก ๆ คนที่อยู่ภายใต้ระบบนิเวศน์ของเรา ซึ่งเป็นนิยามความสำเร็จที่ยั่งยืน สร้างการเติบโตไปพร้อม ๆ กัน ภายใต้ วิสัยทัศน์ “Help Thai People Live Better” เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายการเป็น National Champion ที่สร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับทุกภาคส่วน และสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทุกคน 

News Release View More

LINE MAN เสิร์ฟสถิติ ที่สุดแห่งปี 2021

“กาแฟ” เป็นเมนูที่คนไทยสั่งมากที่สุด ทั้งปีทะลุ 6.3 ล้านแก้ว LINE MAN เสิร์ฟสถิติ “ที่สุดแห่งปี 2021” เผยพฤติกรรมเดลิเวอรีของคนไทยทั้ง 77 จังหวัดตลอดทั้งปี 2021 จากผู้ใช้กว่า 5.9 ล้านคนต่อเดือน ที่สั่งจาก ร้านอาหารกว่า 500,000 ร้าน ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างปรากฏการณ์ทั้งกิน ทั้งช้อปในปีแห่งเดลิเวอรีบน LINE MAN  เปิดสถิติ “ที่สุดแห่งปี 2021” บน LINE MAN  “กาแฟ” ขายดีสุด! สั่งเดลิเวอรีทั้งปีรวมกัน 6.3 ล้านแก้ว เรียงต่อกันเท่ากับภูกระดึง 765 ภู แซงหน้า “ไก่ทอด” เมนูแชมป์เก่าปีก่อนหน้าที่มียอดสั่งเดลิเวอรีรวมกัน 5.3 ล้านชิ้นในปี 2020 เมนูมาแรงช่วงคลายล็อกดาวน์สิ้นปี (ต.ค. – พ.ย. 64) “ไก่ย่าง” คว้าอันดับหนึ่งเมนูที่มียอดออร์เดอร์เติบโตสูงที่สุด ตามมาด้วย “ไก่ทอดชุบเกล็ดขนมปัง” และ […]

LINE MAN Wongnai

7 Jan 2022

ครั้งแรก! ช้อปงานสัปดาห์หนังสือฯ ปี 65 ผ่าน LINE MAN MART 

ช้อปงานสัปดาห์หนังสือฯ ผ่าน LINE MAN MART สั่งง่าย ส่งถึงบ้านทันที รับโค้ดลดฟรี 100 บาท 26 มี.ค. – 6 เม.ย. นี้ ครั้งแรกของงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 2565 จับมือ LINE MAN เปิดให้สั่งหนังสือภายในงานจากกว่า 40 สำนักพิมพ์ผ่าน LINE MAN MART ส่งตรงถึงหน้าประตูบ้านอย่างรวดเร็วภายใน 30 นาที พร้อมแจกโค้ดส่วนลดบริการ LINE MAN MART สำหรับผู้ที่สั่งหนังสือไปส่งที่บ้าน และบริการ LINE MAN Taxi สำหรับผู้ที่เดินทางไปที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติตลอด 12 วัน LINE MAN ผู้นำออนดีมานด์แพลตฟอร์ม นำโดย คุณอิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณะและรัฐกิจสัมพันธ์ จับมือ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ผู้จัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ […]

LINE MAN Wongnai

25 Mar 2022

Wongnai ควง dtac reward และ Citi ส่งแคมเปญ Wongnai Deal 2020

กรุงเทพฯ – 10 มีนาคม พ.ศ. 2563 – Wongnai ปล่อยไม้เด็ดส่งแคมเปญดีลร้านอาหารแห่งปี “Wongnai Deal 2020” ภายใต้กลยุทธ์ Partnership Marketing จับมือ dtac reward และ Citi มอบสิทธิ์ทานอาหารมื้อพิเศษจากร้านอาหารชื่อดังที่คัดสรรโดย Wongnai ในราคาพิเศษตลอดทั้งปี ตอกย้ำแหล่งรวมดีลร้านอาหารชั้นนำที่ทุกคนรอคอย ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าและเพิ่มจำนวนขายดีลขึ้น 50% ภายในสิ้นปี ซื้อดีลร้านอาหารได้แล้ววันนี้บนเว็บไซต์และแอปฯ Wongnai คุณยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด กล่าวว่า “Wongnai Deal 2020 เป็นแคมเปญรวมดีลร้านอาหารสุดพิเศษแห่งปีที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด โดยในปีนี้ Wongnai มีเป้าหมายสำคัญในการขยายฐานลูกค้าใหม่โดยเฉพาะลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบลิ้มลองร้านอาหารใหม่ๆ ร้านในโรงแรม ร้านอาหารโดยเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง และเพิ่มยอดจำนวนขายดีลขึ้น 50% จากจำนวนดีลร้านอาหารบน Wongnai ที่ขายได้กว่า 15,000 ครั้ง ในปี 2019 ด้วยเป้าหมายดังกล่าวเราจึงจับมือกับพันธมิตรรายใหญ่ […]

LINE MAN Wongnai

12 Mar 2020